Nước mắm cá cơm không thể thiếu của món ăn Việt

Đăng lúc 11:23:27 ngày 21/01/2021 | Lượt xem 1207 | Cỡ chữ

Từ truyền thống đến đến hiện đại, dù nghèo khó hay dư giả, mọi gia đình người Việt đều có một chai nước nước mắm cá cơm trên kệ bếp, đủ để chứng minh nước mắm đã trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực và văn hóa Việt Nam.

Nước mắm cá cơm trong văn hóa Việt

Nước mắm xuất hiện lần đầu trong sử sách Việt Nam từ năm 1697, trong Đại Việt Sử Ký Toàn Thư: “Đinh Dậu, Ứng Thiên năm thứ 4 (997)…Trước kia sứ Tống sang thường mượn cớ đòi cống nước mắm, nhân thế bắt đóng góp”. Câu văn này tuy ngắn gọn nhưng đủ thấy nước mắm truyền thống từ xa xưa đã là đặc sản nổi danh của đất Việt, khiến vua chua Trung Hoa cũng yêu thích, muốn sở hữu.

Hai cuốn sách Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn và Lịch triều hiến chương loại chí của Phan Huy Chú cũng viết: đời Lý Thái Tổ, triều đình quy định nước mắm là một trong 6 loại thổ sản phải đóng thuế biệt nạp, tức người sản xuất phải nộp một phần sản phẩm cho triều đình.

Nước mắm cá cơm không thể thiếu của món ăn Việt - Ảnh 2

Nước mắm cốt cá cơm thơm ngon chuẩn vị

Nước mắm cá cơm trong văn hóa hiện đại

Trải qua 4000 năm lịch sử, đất nước qua bao lần thay da đổi thịt nhưng chén nước mắm nhỏ nhắn mà nguyên chất, đậm đà vẫn luôn là một phần không thể thiếu của mâm cơm người Việt. Từ bữa ăn gia đình giản đơn tới những bàn tiệc thịnh soạn, nước mắm cá cơm luôn giữ vững vị trí trung tâm không thể thay thế của mình.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại nước chấm đa dạng, tuy nhiên, không vì lý do đó mà nước mắm truyền thống mất đi chỗ đứng. Ngược lại, các nhà thùng, doanh nghiệp nước mắm truyền thống đang dần tự thay đổi phương pháp sản xuất, ứng dụng công nghệ hiện đại vào quy trình đánh bắt, sơ chế, ủ chượp để cho ra đời những chai nước mắm ngon, chất lượng, an toàn, giá thành phải chăng nhưng vẫn giữ đúng hương vị truyền thống.

Nước mắm truyền thống – tinh hoa ẩm thực Việt 

Cũng như bữa cơm Hàn Quốc phải có kim chi, nhắc tới ẩm thực Việt Nam không thể bỏ qua nước mắm. Đi dọc chiều dài đất nước, ở bất cứ tỉnh thành nào ta cũng có thể bắt gặp các làng nghề làm mắm truyền thống. Nước mắm mỗi vùng miền lại có đặc điểm riêng: miền Bắc có mắm tôm, mắm cáy, miền Trung có mắm ruốc, mắm chua, miền Nam có mắm mực, mắm ba khía,… nhưng đều giống nhau ở một điểm: vị mặn mà, đằm thắm của hương liệu tươi sống thơm ngon.

Là một trong những đơn vị đi đầu áp dụng công nghệ vào sản xuất nước mắm truyền thống, Nước Mắm Hương VỊ Cát Hải là cái tên uy tín trên thị trường gia vị cả nước. Để tìm hiểu và đặt mua các sản phẩm nước mắm cá truyền thống thơm ngon tại 

10/10 402 bài đánh giá
0962.854.227
messenger icon zalo icon